Giải pháp chống tĩnh điện

Giải pháp chống tĩnh điện
Tác hại của tĩnh điện ảnh hưởng tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp đặt, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, tráng phủ, sơn, xi mạ và các quy trình sản xuất điện tử … Vì vậy, cần có giải pháp chống tĩnh điện.

Hiện tượng tĩnh điện

Tĩnh điện trong công nghiệp gây ra nhiều phiền toái cũng như nguy hiểm đến con người. Thường, khi cởi áo bạn nghe thấy tiếng nổ lách tác từ chiếc áo phát ra, thử chà một cây thước nhựa lên quần áo… hoặc chà chiếc vải lông đưa lên tóc và thấy tóc dựng đứng lên, đó chính là hiện tượng tĩnh điện.
Hiện tượng tĩnh điện có thể làm hỏng các thiết bị điện tử, thậm chí còn gây cháy nổ. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, nếu tĩnh điện được xử lý đúng cách thì sẽ hữu ích cho cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của con người.

Tĩnh điện ảnh hưởng thế nào trong sản xuất công nghiệp?

Trong khu vực phòng sạch công nghiệp, nhiều người thường gặp phải các vấn đề khó chịu như: Màng phim, chai lọ bị bám dính bụi, tích điện làm giảm chất lượng sản phẩm; Các bao bì làm ra không thể xếp ngay hàng; Tĩnh điện cao gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Hỏa hoạn từ những nơi dễ cháy như dung môi in – Mực in bị lem; Công nhân bị điện giật gây tai nạn lao độn; Phế phẩm tăng do người công nhân không muốn lại gần màng phim…; Quy trình đóng rót bị hút bụi, miệng túi bị hở; Các sản phẩm nằm không đúng vị trí vì đẩy nhau do nhiễm tĩnh điện gây phế phẩm…

Giải pháp chống tĩnh điện

Chống tĩnh điện hay còn gọi là khử tĩnh điện là sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép trong khoảng từ 104 Ω đến 109 Ω nhằm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, nhằm bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân gây chập, cháy nổ và bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.
Để chống tĩnh điện, phương pháp tối ưu nhất là nối trực tiếp với đất để trung hoà điện cực bằng dây nối đất chống tĩnh điện.
Với các loại vật liệu tĩnh điện, nhưng không dẫn điện như: Các loại vải, nhựa, cao su, vật liệu tự nhiên, hỗn hợp… chỉ có giải pháp duy nhất là dùng ionizer. Tức là tạo ra các ion trung hoà những vị trị bị tĩnh điện, bởi, không được trung hòa bởi các điện tích tự do thì việc tĩnh điện mất đi rất chậm.
Bên cạnh đó, sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện như: Găng tay chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện, vòng chống tĩnh điện, dây nối đất… nhằm khử các ion bằng cách trung hòa chúng.

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

Xem thêm: Các hiện tượng tĩnh điện

2 Replies to “Giải pháp chống tĩnh điện”

  1. Pingback: Ổ cắm điện âm tường 2 lỗ DLC2218 - Kết Nối Cuộc Sống

  2. Pingback: Ổ cắm điện âm tường 2 lỗ DLC2218 - Kết Nối Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*