Aptomat bảo vệ quá tải

Aptomat bảo vệ quá tải mcb

Aptomat MCB hay MCCB là thiết bị đóng ngắt và bảo vệ trong mạng lưới điện công nghiệp và dân dụng. Tùy theo từng nhu cầu chức năng sử dụng và kích thước mà được chia thành nhiều loại. Bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này. Cùng đọc để hiểu về aptomat bảo vệ quá tải, chúng được hoạt động như thế nào qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của Aptomat MCB hay MCCB – aptomat bảo vệ quá tải

1.Tiếp điểm  aptomat

CB thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang). Hoặc ba cấp tiếp điểm ( chính, phụ, hồ quang ).
Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước. Tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.
aptomat bảo vệ quá tải.

2. Hộp dập hồ quang aptomat

Để CB dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện. Người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang. Đó là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.
Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp).
Trong buồng dập hồ quang thông dụng, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn. Để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

Aptomat bảo vệ quá tải

3. Cơ cấu truyền động cắt CB – aptomat bảo vệ quá tải
Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện).
Điều kiển bằng tay được thực hiện với các CB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện từ (nam châm điện). Được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn (đến 1000A).
Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

aptomat bảo vệ quá tải

4. Móc bảo vệ
CB tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ – gọi là móc bảo vệ. Sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện. Hay còn gọi là quá tải hay ngắn mạch và sụt áp.
Móc bảo vệ quá dòng điện còn gọi là bảo vệ dòng điện cực đại.

Để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch.

Đường thời gian – dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Người ta thường dùng hệ thống điện tử và rơ-le nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong CB.
Móc kiểu điện từ có cuộn dây mắc nối tiếp với mạch chính. Cuộn dây này được quấn tiết diện lớn chịu dòng tải và ít vòng. Khi dòng điện vượt quá trị số cho phép thì phần ứng bị hút. Đồng thời nóc sẽ dập vào khớp rơi tự do, làm tiếp điểm của CB mở ra. Điều chỉnh vít để thay đôi lực kháng lò xo. Ta có thể điều chỉnh được trị số dòng điện tức động. Để giữ thời gian trong bảo vệ quá tải kiểu điện từ, người ta thêm một cơ cấu giữ thời gian.

Móc kiểu rơ-le nhiệt

đơn giản hơn cả, có kết cấu tương tự như rơ-le nhiệt. Có phần tử phát nóng đấu nối tiếp với mạch điện chính, tấm kim loại kép dãn nở. Làm nhả khớp rơi tự do để mở tiếp điểm của CB khi có quá tải. Kiểu này có nhược điểm là quán tính nhiệt lớn. Nên không ngắt nhanh được dòng điện tăng vọt khi có ngắn mạch.

Do đó chỉ bảo vệ được dòng điện quá tải.

Vì vậy người ta thường sử dụng tổng hợp cả móc kiểu điện từ. Và móc kiểu rơ-le nhiệt trong một CB. Loại này được dung ở CB có dòng điện đính mức đến 600A.
Móc bảo vệ sụt áp ( bảo vệ điện áp thấp) cũng thường dùng kiểu điện từ. Cuộn dây mắc song song với mạch điện chính. Cuộn dây này được quấn ít vòng với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn.

Chúc các bạn độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

Xem thêm: Aptomat 1 pha

2 Replies to “Aptomat bảo vệ quá tải”

  1. Pingback: Ổ cắm điện Hàn Quốc - ổ cắm điện hàn quốc tiếp địa tiếp đất an toàn

  2. Pingback: Ổ cắm điện Hàn Quốc - Kết Nối Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*