Bí quyết sạc ô tô điện giúp kéo dài tuổi thọ pin

Bí quyết sạc ô tô điện giúp kéo dài tuổi thọ pin

Ô tô điện đang trở thành xu hướng trong tương lai. Số lượng người sử dụng ô tô điện ngày càng nhiều. Do đó, cách sử dụng và bảo dưỡng ô tô điện đang rất được quan tâm. Vậy sạc ô tô điện như thế nào để kéo dài tuổi thọ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Pin của ô tô điện có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Pin của ô tô điện là nguồn lưu trữ và cung cấp điện năng cho động cơ xe ô tô điện hoạt động. Loại pin xe điện được ứng dụng phổ biến hiện nay là pin Lithium-ion với khả năng lưu trữ lớn. Pin có thể sạc nhiều lần bằng cách cắm điểm tiếp nối pin với thiết bị sạc, thiết bị này nối với nguồn điện và pin sẽ được sạc đầy.

Với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, nhiên liệu (xăng, dầu) sau khi đốt sẽ mang tới công năng cho động cơ. Còn với ô tô điện, hệ động cơ  lấy năng lượng từ pin để tạo mô-men xoắn và làm quay bánh xe.

cách cắm điểm tiếp nối pin với thiết bị sạc
cách cắm điểm tiếp nối pin với thiết bị sạc

Động cơ điện tạo ra mô-men xoắn gần như tức thời, trong khi mô-men xoắn của động cơ đốt trong tăng cùng với số vòng quay của động cơ. Tức là, pin ô tô điện giúp động cơ xe có khả năng tăng tốc cực nhanh, mang tới cảm giác lái “nhẹ” hơn, nhanh hơn so với xe ô tô thông thường.

Tuổi thọ pin của ô tô điện như thế nào?

Theo ước tính, tuổi thọ pin ô tô điện đạt ít nhất 7-8 năm. Do đó, thời gian bảo hành của những mẫu ô tô điện trên thị trường hiện nay đều dài. Không chỉ vậy, sau 7-8 năm, pin xe điện còn có thể duy trì mức 70% thời lượng pin so với ban đầu, tức là rất ít bị xuống pin hay “chai” pin, nếu như biết cách sử dụng pin ô tô điện hiệu quả.

Có 3 cách sạc pin ô tô điện
Có 3 cách sạc pin ô tô điện

Có mấy cách sạc ô tô điện?

Có 3 cách sạc pin ô tô điện bao gồm: sạc chậm, sạc nhanh và sạc cấp tốc.

– Sạc chậm: Tổng thời gian sạc kéo dài từ 8 đến 10 tiếng, do đó xe  thường được sạc qua đêm hoặc trong khoảng thời gian tại nơi làm việc. Công suất sạc chậm đạt mức 3kW.

– Sạc nhanh: Với công suất sạc dao động từ 7kW tới 22kW, thời gian sạc nhanh chỉ bằng ½ so với thời gian sạc tiêu chuẩn (khoảng 3-4 giờ). Sạc nhanh thường được lắp đặt trong các bãi đỗ xe, siêu thị, trung tâm thương mại và những căn hộ có bãi đỗ xe ngoài đường. Bên cạnh việc sạc tại nhà, những trạm sạc xe điện công cộng sẽ giúp cho người dùng ô tô điện chủ động sạc xe và di chuyển trên những quãng đường dài.

dùng ổ cắm tiếp địa theo tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng
dùng ổ cắm tiếp địa theo tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

– Sạc cấp tốc: Với công suất đạt từ 43kW trở lên, thời gian sạc pin ô tô điện chỉ mất từ 30 đến 60 phút. Tính năng sạc cấp tốc chỉ có tại một số mẫu xe nhất định.

Đối với việc dùng bộ sạc di động tại thì bạn nên dùng ổ cắm tiếp địa theo tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Người sử dụng ô tô điện nên sạc ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ pin
Người sử dụng ô tô điện nên sạc ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ pin

Những lưu ý khi sạc ô tô điện để tăng tuổi thọ pin

Mức sạc tối đa 80% là tốt nhất

Người sử dụng ô tô điện nên sạc ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ pin. Đối với một chuyến đi dài, bạn phải sạc xe đến 100% để để tận dụng triệt để công năng của chúng. Lập kế hoạch cẩn thận và sạc thường xuyên hơn sẽ tăng tính bền bỉ cho pin nhưng việc để pin đầy 100% vài lần trong năm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận này.

Cách tốt nhất để sạc ô tô là sử dụng bộ sạc chậm tại nhà nhưng đừng ngại đến các trạm sạc nhanh khi di chuyển trên đường. Dòng điện công suất lớn và nhiệt độ cao kết hợp với sạc nhanh sẽ gây căng thẳng hơn cho pin, nhưng kinh nghiệm cho thấy pin xe hơi vẫn ở trạng thái tốt sau khi sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên.

Khi sử dụng trạm sạc nhanh
Khi sử dụng trạm sạc nhanh

Có kế hoạch sử dụng pin hợp lý

Khi sử dụng trạm sạc nhanh, hãy nhớ rằng việc sạc 20% pin cuối cùng của EV có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với thời gian sạc từ 0% đến 80%. Đây là lý do tại sao chủ xe sạc pin thường xuyên sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc làm cạn kiệt toàn bộ pin và cố gắng sạc đầy.

Ô tô điện cũng có một số thủ thuật thông minh
Ô tô điện cũng có một số thủ thuật thông minh

Với hầu hết các xe ô tô điện, tốt hơn hết chủ sở hữu nên sử dụng hệ thống định vị tích hợp, ngay cả khi biết mình đang đi tới đâu. Bằng cách này, xe sẽ chuẩn bị trước pin để sạc nhanh. Đây là cách để điều chỉnh nhiệt độ pin phù hợp để có tốc độ sạc nhanh nhất, vì pin nguội sẽ mất nhiều thời gian để sạc hơn.

Sử dụng pin cho xe ô tô hợp lý

Một chiếc ô tô điện rất thú vị khi tăng tốc, nhưng điều này cũng khiến xe “ngốn” pin hơn. Khi xe sắp hết pin, hãy cố gắng sử dụng phanh tái tạo càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, rất nhiều năng lượng phanh được phục hồi để giúp xe có thể di chuyển được thêm một đoạn đường. Ô tô điện cũng có một số thủ thuật thông minh, chẳng hạn như chế độ lái xe ECO tiết kiệm pin hoặc khả năng lập trình các tuyến đường tiết kiệm năng lượng để điều hướng.

sử dụng ổ cắm tiếp địa tiêu chuẩn châu Âu sẽ tránh được hiện tượng chập điện
sử dụng ổ cắm tiếp địa tiêu chuẩn châu Âu sẽ tránh được hiện tượng chập điện
ổ cắm điện tiếp địa tiếp đất dòng f
ổ cắm điện tiếp địa tiếp đất dòng f

Sử dụng ổ cắm tiếp địa tiêu chuẩn châu Âu

Khi bạn sử dụng ổ cắm tiếp địa tiêu chuẩn châu Âu sẽ tránh được hiện tượng chập điện. Điều này vừa mang đến sự an toàn cho bạn vừa giúp tăng tuổi thọ cho pin của ô tô điện. Bởi ổ cắm có hiện tượng chập điện sẽ làm gián đoạn việc sạc pin, làm cho quá trình sạc không ổn định ảnh hưởng đến pin. Đặc biệt, bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để có thể mua được những ổ cắm tiếp địa chất lượng. HLI là những địa chỉ cung cấp thiết bị điện uy tín bạn có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách sạc ô tô điện đúng cách để duy trì tuổi thọ cho pin. Nếu bạn đang cần tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình.

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com

Website: https://hli.vn/