Ổ cắm tiếp địa là gì? Những lợi ích của ổ cắm tiếp địa mang lại

Ổ cắm tiếp địa là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bởi sự an toàn và nhiều lợi ích của chúng mang lại. Vậy ổ cắm tiếp địa là gì? Cấu tạo và ưu điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Ổ cắm tiếp địa là gì?

Ổ cắm điện tiếp địa là loại ổ cắm điện được thiết kế với 3 lỗ có kích thước khác nhau: 2 lỗ ngang nhau được kết nối với dây nóng (L) và dây nguội (N), lỗ thứ 3 được thiết kế có kích thước lớn hơn 2 lỗ còn lại và có chức năng đảm bảo được sự chạm điện ra vỏ kim loại của các thiết bị điện (trong điều kiện hệ thống dây nối đất của gia đình bạn cần được lắp đặt đúng theo một tiêu chuẩn nhất định.

Ổ cắm tiếp địa có cấu tạo như thế nào
Ổ cắm tiếp địa có cấu tạo như thế nào

 

Hay có một cách diễn giải dễ hiểu hơn như sau: Ổ cắm điện tiếp địa trong tiếng anh là 3- pin power outlet, đây là thiết bị có 3 lỗ cắm với 2 lỗ là dây nóng, dây nguội, lỗ cắm còn lại dùng cho sợi dây tiếp đất, dây trung tính có chức năng chống giật. Chính vì đặc điểm này mà ổ điện 3 chấu luôn có khả năng an toàn cho người dùng.

Ổ cắm tiếp địa có cấu tạo như thế nào?

Ổ cắm điện 3 chấu có cấu tạo gồm 3 phần:

–         Chấu dây nóng: Là loại cho dòng điện chạy qua, và thực hiện việc truyền tải điện năng từ nguồn áp đến thiết bị sử dụng. Đây là sợi dây cực kỳ nguy hiểm, vì có chứa nguồn điện cao lên đến 220V.

–         Chấu dây nguội: Là sự dây trung tính, có chức năng cân pha trong mạch điện 3 pha, giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha.

–         Chấu tiếp địa: Là sợi dây có kích thước lớn nhất trong ba dây chấu, và nó truyền tải công suất cũng lớn nhất. Với mục đích là bảo vệ cho người dùng khi xảy ra sự cố nguy hiểm.

Đặc điểm nổi bật của ổ cắm tiếp địa
Đặc điểm nổi bật của ổ cắm tiếp địa

Đặc điểm nổi bật của ổ cắm tiếp địa

–         Thích hợp với mọi loại phích cắm: Ổ cắm tiếp đất có thể dùng cho cả thiết bị có chui cắm điện 2 chấu và chui cắm điện 3 chấu.

–          Đa dạng mẫu mã:  Ổ cắm tiếp địa được thiết kế nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

–         Độ an toàn cao: Ổ cắm điện tiếp địa có thiết kế dây tiếp đất chống điện giật khi phích cắm bị rò điện. Do vậy mà dùng ổ cắm tiếp địa có độ an toàn cao. Ngoài ra, còn có một số loại được thiết kế thêm khóa bảo vệ các lỗ, nhằm đảm bảo an toàn khi có vật lạ chọc vào.

Hướng dẫn đấu và sử dụng ổ cắm tiếp địa an toàn
Hướng dẫn đấu và sử dụng ổ cắm tiếp địa an toàn

Hướng dẫn đấu và sử dụng ổ cắm tiếp địa an toàn

Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu

Cách đánh dấu ổ cắm điện gồm 2 bước:

–         Bước 1 Ổ cắm: Cần có đủ 2 pha nóng và lạnh. Cách ổ điện 3 chấu được mắc song song với nhau. Và theo nguyên tắc 2 lỗi ổ cắm, không được đấu cùng vào 1 pha có dòng điện 220V (dòng điện xoay chiều).

–         Bước 2 Công tắc: Chỉ được dẫn một pha lạnh hoặc nóng bất kì của dòng điện 220V. Pha nóng sẽ được đưa vào công tắc điện. Và thực hiện bằng cách: Câu từ lỗ ổ điện cắm đến chân công tắc, chân còn lại đấu nối đến thiết bị mà bạn muốn sử dụng điện.

 

Những lưu ý khi đấu ổ cắm tiếp địa

Bạn phải tuân theo các nguyên tắc dưới dây để tránh rủi ro:

–         Luôn luôn tắt các nguồn điện trước khi tiến hành lắp, không nên dùng tay trần chạm vào ổ điện.

–         Bắt buộc nắm rõ nguyên tắc dây nóng nối với công tắc, tuyệt đối không đảo ngược dây trung tính với dây nóng.

–         Khi sử dụng công cụ hoặc thiết bị điện, bắt buộc phải sử dụng dụng cụ bảo vệ (găng tay cao su, găng tay cách điện).

–         Tuyệt đối không được tiếp xúc với thiết bị hoặc dây điện đang có điện.

Cách sử dụng ổ cắm tiếp địa đúng cách

–         Bạn phải đảm bảo phích luôn được cắm thẳng. Nếu cắm lệch thì bạn nên cắm lại, tuyệt đối không cố ấn phích vào.

–         Khi cắm mà phát sinh nhiệt, bạn nên ngắt tất cả hệ thống điện ngay lập tức, tránh tình trạng gây cháy nổ.

–         Có thể sử dụng ổ 3 chấu cho phích cắm 2 chấu.

Ổ cắm tiếp địa mang lại những lợi ích gì?

Ổ cắm tiếp địa giúp cho người sử dụng không bị các hiện tượng tê giật hay rò điện mang đến an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, ổ cắm tiếp địa theo tiêu chuẩn châu Âu đã được sử dụng rộng rãi ở các trường học, hộ gia đình, chung cư, nhà máy,…Đặc biệt, ổ cắm này được dùng để:

  • –         Làm ổ cắm để sạc ô tô điện mang đến sự an toàn cho người dùng trong quá trình sạc.
  • –         Dùng làm ổ cắm cho các thiết bị gia dụng như: Máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, máy rửa chén, lò nướng, lò vi sóng,…
  • Thực tế cho thấy việc dùng ổ cắm 2 chấu và làm thêm 1 dây tiếp đất riêng sẽ không an toàn bằng việc dùng ổ cắm tiếp đất theo tiêu chuẩn.
  • Bởi dây tiếp đất do thợ tự làm có thể không đạt chuẩn, dễ bị rơi ra nên vẫn có thể xảy ra hiện tượng tê giật trong quá trình sử dụng. Do đó, việc trang bị ổ cắm tiếp địa chất lượng là điều nên làm.

Mua ổ cắm tiếp địa đạt chuẩn ở đâu?

Với nhiều năm thâm niên trong lĩnh vực phân phối thiết bị điện, HLI tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng cho các bạn. Đến với HLI, bạn sẽ sở hữu được những ổ cắm tiếp địa đạt chuẩn với mức giá tốt nhất. Hãy liên hệ với HLI để được tư vấn tận tình.

Mua ổ cắm tiếp địa đạt chuẩn ở đâu
Mua ổ cắm tiếp địa đạt chuẩn ở đâu

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com

Website: https://hli.vn/

 

Xem thêm: Tầm quan trọng của ổ cắm tiếp địa đối với xe ô tô điện